Vì sao Toyota Alphard liên tục lọt top xe bán ế tại Việt Nam.

20/09/2022

Kể từ khi gia nhập thị trường Việt, Toyota Alphard là mẫu xe liên tục góp mặt trong Top 10 xe ế ẩm nhất. Mặc dù mang đến rất nhiều ưu thế về động cơ, vận hành cũng như trang bị tiện nghi và tính năng an toàn. Vậy nguyên nhân vì sao mẫu xe Toyota Alphard lại kén khách?.

Toyota Alphard được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào năm 2017. Tới nay, sau hơn 4 năm góp mặt, mẫu xe này có doanh số không mấy ấn tượng, thường xuyên rơi vào top xe ế ẩm dù sở hữu nhiều lợi thế.

Vì sao Toyota Alphard liên tục lọt top xe bán ế tại Việt Nam.

Vì sao Toyota Alphard liên tục lọt top xe bán ế tại Việt Nam.

Điểm nhấn đầu tiên của Toyota Alphard chính là mẫu xe có khả năng an toàn cao. Xe được trang bị gói an toàn hàng đầu là Toyota Safety Sense với hàng loạt tính năng quan trọng như: cảnh báo PCS/LDA, Hỗ trợ LTA, DRCC hay AHB. Phiên bản mới nhất, xe cũng trang bị camera 360, hệ thống TRC, TPWS, 7 túi khí hay phanh ABS/BA/ EBD,… Đồng thời góp mặt vào danh sách những mẫu xe đáp ứng tiêu chuẩn An toàn 5 sao JNCAP.
Mẫu xe này cũng mang đến khoang nội thất cực kỳ rộng rãi và tiện nghi. Điển hình như điều hoà 3 vùng độc lập, có lọc không khí kèm cửa gió ở mỗi ghế. Màn hình giải trí 9 inch cho hàng ghế sau, 8 inch cho hàng ghế trước, 17 loa JBL.

Toyota Alphard sở hữu nhiều trang bị tiện nghi.

Toyota Alphard sở hữu nhiều trang bị tiện nghi.

Hệ thống ghế lái có thể chỉnh điện 6 hướng, trượt tự động, ghế hành khách trước chỉnh điện 4 hướng kèm đệm chân. Nổi bật còn đến từ hàng ghế thứ 2 dạng thương gia cho trải nghiệm riêng biệt như bàn làm việc, ngả lưng, sưởi, đệm để chân,…

Vậy vì sao sở hữu nhiều tính năng vượt trội mà Toyota Alphard lại liên tục ế ẩm tại Việt Nam?

Giá bán cao

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Toyota Alphard thường xuyên góp mặt top xe ế ẩm tại Việt Nam xuất phát từ giá bán có phần cao so với các đối thủ.

Giá bán cao đã tạo bất lợi cho Toyota Alphard.

Giá bán cao đã tạo bất lợi cho Toyota Alphard.

Hiện tại, mẫu xe này đang bán tại Việt Nam với giá 4 tỷ 219 triệu đồng. Đáng chú ý, riêng màu trắng sẽ có giá 4 tỷ 227 triệu đồng. Đây được xem là mức giá quá cao cho một mẫu xe như Toyota Alphard. Trong khi, tầm giá thấp hơn, người dùng có đa dạng các lựa chọn hấp dẫn hơn.
Ít phiên bản
Bên cạnh giá thành cao thì việc chỉ phân phối 1 phiên bản duy nhất cũng khiến Toyota Alphard không nhận được đánh giá cao từ người dùng. Trong khi xu hướng hiện tại là người dùng cần tới sự đa dạng phiên bản kèm giá thành phải chăng để có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp theo nhu cầu và mức tài chính.
Tệp khách hàng nhỏ giọt
Toyota Alphard được hãng xe Nhật Bản định vị trong phân khúc MPV cỡ lớn cao cấp. Theo đó, tệp khách hàng của mẫu xe này khá nhỏ giọt, chủ yếu là để phục vụ khách hàng cao cấp như CEO, doanh nhân, lãnh đạo hay gia đình cao cấp.

Toyota Alphard chủ yếu hướng đến khách hàng cao cấp.
Trong năm 2022, tổng 8 tháng qua mẫu xe Toyota Alphard cũng chỉ mới bán được 55 xe. Qua đó, dự kiến hết năm nay mẫu xe này khó có thể vượt qua doanh số 100 xe.

Xem thêm: Toyota công bố ngừng sản xuất Vios để thay thế bằng sản phẩm mới