Toyota công bố ngừng sản xuất Vios để thay thế bằng sản phẩm mới

18/08/2022

Đại diện Toyota Thái Lan cho biết, sắp tới hãng sẽ ngừng sản xuất và phân phối Vios tại 35 thị trường trên thế giới. Nhiều khả năng Toyota Yaris Ativ sẽ là cái tên thay thế cho "anh em" của mình.

Tại sự kiện ra mắt Toyota Yaris Ativ thế hệ mới diễn ra vào ngày 9/8 vừa qua, ông Surasak Suthongwan - Phó chủ tịch Toyota Thái Lan cho biết, hãng đã ngừng sản xuất Vios được một thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc Vios sẽ ngừng phân phối ra 35 thị trường toàn cầu. Và Yaris Ativ sẽ là mẫu xe nối tiếp nhiệm vụ mà "người anh em" của mình để lại.

 

Tại thị trường ô tô Thái Lan, Toyota Vios và Toyota Yaris Ativ được mở bán song song. Trong đó, Yaris Ativ thực chất là Vios đang mở bán tại một số thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Còn Vios là bản thiết kế giống với thị trường Trung Quốc.

 

Toyota Vios sẽ ngừng bán tại 35 quốc gia trên thế giới

Toyota Vios sẽ ngừng bán tại 35 quốc gia trên thế giới

 

Trong khi Toyota Yaris Ativ nhận được phản hồi rất tích cực từ người tiêu dùng xứ sở chùa vàng thì Vios lại yếu thế hơn hẳn khi doanh số xe luôn rơi vào cảnh bết bát. Cụ thể, doanh số bán xe Toyota Vios ở nửa năm 2022 là 1.829, con số vô cùng khiêm tốn khi đặt cạnh mức tiêu thụ 10.648 xe của Yaris Ativ.

 

Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do Vios có giá bán cao hơn trong khi chậm thay đổi, kiểu dáng kém bắt mắt, tiện nghi cũng không thực sự hiện đại và phù hợp với giá cả.

 

Toyota Vios sẽ ngừng bán tại 35 quốc gia trên thế giới

Toyota Yaris Ativ là sản phẩm thay thế Vios trong tương lai

 

Thực tế này không khiến những người quan tâm đến ô tô phải ngạc nhiên khi Vios rơi vào "cửa tử". Thậm chí, nhiều người cho rằng, đây chỉ là kịch bản sớm muộn.

 

Trên mạng xã hội trước đó cũng đã lan truyền một video ghi lại hình ảnh các công nhân làm việc tại nhà máy Toyota Indonesia nói lời tạm biệt thành viên Vios với tấm biển có dòng chữ "Sayonara Vios" (tạm dịch là "Tạm biệt Vios"). Điều này như ngầm khẳng định về việc Vios cũng sẽ ngừng bán tại đất nước này.

 

Song, ông Bob Azam - Giám đốc quan hệ đối ngoại của Toyota Indonesia khi được hỏi về việc sẽ ngừng sản xuất đã không khẳng định hay phủ định mà chỉ cho biết, người dân vẫn có thể mua được Vios thời gian tới.

 

Toyota Yaris Ativ là sản phẩm thay thế Vios trong tương lai

Toyota Vios tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự kiện ngừng bán trên

 

Sự kiện ngừng sản xuất và phân phối Toyota Vios tại 35 thị trường trên toàn cầu nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng tới Việt Nam. Bởi, Vios hiện đang mở bán trên dải đất hình chữ S là sản phẩm sản xuất, lắp ráp trong nước, không phải hàng nhập khẩu. 

 

Bên cạnh đó, Toyota Vios hiện đang nhận được phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng trong nước với doanh số dẫn đầu toàn phân khúc sedan hạng B 7 tháng đầu năm 2022. Kết quả này đến từ việc nhanh chóng thay đổi, nâng cấp cũng như đa dạng lựa chọn phiên bản cũng như giá bán để đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng.

 

Xem thêm: Toyota Vios vượt Hyundai Accent trở thành xe bán chạy nhất 6 tháng đầu năm 2022