Quên bằng lái phạt bao nhiêu, có bị thu giữ xe không?

15/02/2022

Khi tham gia giao thông bạn cần đem đầy đủ giấy tờ đăng ký xe, bằng lái. Nhưng nếu chẳng may trong lúc vội ra đường bạn quên đem theo giấy phép lái xe và bị cảnh sát giao thông lập biên bản. Vậy, quên bằng lái phạt bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn về mức xử phạt, bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đề cập đến lỗi vi phạm này.

1. Quên bằng lái phạt bao nhiêu?

Bằng lái xe là loại giấy phép quan trọng, yêu cầu bạn phải có khi điều khiển các loại phương tiện lưu thông trên đường. Đây là chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ngay sau khi bạn hoàn thành hồ sơ và vượt qua kỳ thi sát hạch.

Trường hợp chưa có bằng lái mà vẫn tham gia điều khiển phương tiện trên đường thì nguy cơ mất an toàn rất cao. Các đơn vị chức năng sẽ làm việc nghiêm ngặt đối với những người mắc phải lỗi này. Do đó, bạn sẽ gặp rắc rối nếu lái xe mà quên đem theo giấy phép.

Hiện nay, việc quên bằng lái xe ở nhà là lỗi mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải khi tham gia giao thông. Vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc quên bằng lái phạt bao nhiêu. Câu trả lời sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây:

Đối với mô tô, xe gắn máy:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nếu người tham gia điều khiển mô tô, hoặc xe gắn máy, trên người không có giấy phép lái xe thì sẽ bị cảnh sát giao thông phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. Trừ khi bạn có bằng lái xe quốc tế thì việc không mang theo giấy phép lái xe quốc gia vẫn được cho qua.

Nhưng trong trường hợp không có giấy phép lái xe thì số tiền phạt mà bạn phải nộp lúc này sẽ cao hơn nhiều, cụ thể là:

  • Người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích dưới 175 cm3 sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng.

  • Người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích trên 175 cm3 sẽ bị phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng.

quên bằng lái phạt bao nhiêu

Nếu điều khiển mô tô, xe gắn máy không mang theo bằng lái thì bạn sẽ bị cảnh sát giao thông phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng

Đối với xe ô tô:

Lỗi quên bằng lái ô tô thì bị phạt bao nhiêu, nếu vi phạm lỗi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng. Đặc biệt, đối với trường hợp không có giấy phép lái xe khi thông hành thì sẽ bị phạt tiền cao gấp nhiều lần khi quên bằng lái xe ô tô. Lúc này, số tiền mà bạn cần phải nộp sẽ dao động trong khoảng 4 - 6 triệu đồng.

Lưu ý: Các mức phạt trên chỉ áp dụng đối với người di chuyển bằng phương tiện giao thông mắc phải lỗi quên bằng lái. Trường hợp, người vi phạm quy định không phải là chủ nhân đăng ký xe thì mức phạt sẽ khác. Căn cứ vào Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì cả chủ xe cũng sẽ bị phạt về lỗi “Giao xe cho người không có bằng lái điều khiển”. Số tiền phạt sẽ nằm trong khoảng:

  • Từ 800.000 - 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.600.000 - 4.000.000 đồng đồng đối với chủ xe mô tô.

  • Từ 4 - 6 triệu đối với cá nhân và 8 - 12 triệu đồng đối với chủ xe ô tô.

quên bằng lái phạt bao nhiêu

Lỗi quên bằng lái ô tô thì bị phạt bao nhiêu, nếu vi phạm lỗi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng

2. Quên bằng lái xe có bị tạm giữ phương tiện không?

Ngoài hình thức phạt tài chính thì quên bằng lái xe ô tô, xe gắn máy,… có bị tạm giữ phương tiện không?

Trong nội dung của khoản 3 Điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nhắc đến, nếu mắc lỗi quên bằng lái xe khi đi lưu thông trên đường thì bạn sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản và tạm giữ phương tiện.

Thông thường thời hạn tạm giữ xe là 7 ngày. Đối với trường hợp vi phạm có nhiều tình tiết phức tạp cần thời gian để xác minh, thì cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe của bạn không quá 30 ngày.

Trong thời gian được hẹn đến giải quyết vi phạm, nếu bạn xuất trình được bằng lái xe của mình thì cảnh sát giao thông sẽ đưa ra quyết định mức xử phạt lỗi quên bằng lái. Qua đây có thể thấy rằng, đơn vị chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho bạn bổ sung giấy tờ khi quên bằng lái xe.

Tuy nhiên nếu quá thời hạn giải quyết mà bạn mới xuất trình hoặc không xuất trình được bằng lái thì cảnh sát giao thông sẽ áp dụng mức phạt đối với hành vi không có giấy phép.

quên bằng lái phạt bao nhiêu

Ngoài hình thức phạt tài chính thì quên bằng lái xe ô tô, xe gắn máy,… còn bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày hoặc không quá 30 ngày

3. Làm thế nào để chứng minh mình quên bằng lái xe với cảnh sát giao thông?

Mức độ xử phạt của lỗi không có giấy phép sẽ nặng hơn so với lỗi quên bằng lái xe. Do đó, bạn cần phải chứng minh được với cảnh sát giao thông là mình có giấy phép hợp lệ.

Để hưởng mức phạt nhẹ hơn, trong trường hợp này bạn có thể gọi người thân trong gia đình hoặc bạn bè,… mang giấy phép lái xe đến địa điểm giải quyết.

Nếu địa điểm mà bạn bị xử phạt quá xa và không thể mang bằng lái trực tiếp đến được thì cách thuận tiện nhất lúc này là tra cứu giấy phép online trên web: gplx.gov.vn.

quên bằng lái phạt bao nhiêu

Để hưởng mức phạt nhẹ hơn, bạn có thể gọi người thân trong gia đình hoặc bạn bè,… mang giấy phép lái xe đến địa điểm giải quyết

Với những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã có câu trả lời về quên bằng lái phạt bao nhiêu. Để tránh bị phạt tiền oan, bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe, bằng lái, các giấy tờ liên quan,… và mang theo bên mình khi lưu thông trên đường. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật kiến thức và các quy định của Luật Giao thông đường bộ để tránh phạm lỗi nhé!