Mức phạt không có bằng lái xe ô tô năm 2022

27/02/2022

Hiện nay có rất nhiều chủ phương tiện xe ô tô đặt ra những câu hỏi như khi điều khiển xe không có bằng lái xe có bị phạt không? không có bằng lái xe hơi phạt bao nhiêu? Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền? Lỗi không có bằng lái xe ô tô bị xử phạt như thế nào?...Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho quý độc giả biết được rõ hơn về mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô là bao nhiêu mới nhất năm 2022.


Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

 

1. Bằng lái xe ô tô là gì?

Bằng lái xe ô tô hay còn gọi là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước cấp để cho cá nhân Việt Nam, người nước ngoài đủ điều kiện để điều khiển các loại xe ô tô nhất định được ghi trong bằng khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Hiện nay bằng lái xe ô tô được phân theo hạng gồm: Hạng B1, hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E và hạng F. Tùy theo hạng giấy phép lái xe mà người lái xe được phép lái những loại ô tô nhất định khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe ô tô là giấy tờ bắt buộc đối với lái xe khi điều khiển xe ô tô tại Việt Nam nên khi có bằng lái xe ô tô mà điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Để giải đáp rõ hơn cho những câu hỏi ở đầu bài viết này thì trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô.

2. Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

Không có bằng lái xe ô tô bị xử phạt như thế nào?

 

Khi tham gia điều khiển ô tô không có bằng lái xe thì tùy theo từng trường hợp sẽ bị xác định là không có bằng lái xe ô tô hoặc không mang theo bằng lái xe ô tô.

2.1. Các trường hợp được xác định là lỗi không có bằng lái xe ô tô

Khi điều khiển ô tô tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ mà người lái xe không mang theo bằng lái xe thì đến thời hạn giải quyết vụ việc người lái xe vẫn không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ bị xác định theo lỗi “không có giấy phép lái xe “ khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp có bằng lái xe ô tô nhưng khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ và lại điều khiển loại xe không đúng với loại bằng được cấp thì cũng bị xác định và xử phạt tương tự như đối với  lỗi không có giấy phép lái xe.

Ví dụ: Anh A có bằng lái xe ô tô hạng B2 nhưng lại điều khiển xe ô tô hạng C nên trong trường hợp này cũng sẽ bị xác định và xử phạt như đối với  lỗi không có giấy phép lái xe.

2.2. Mức phạt với lỗi không có bằng lái xe ô tô

Theo Khoản 8, Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì trong trường hợp người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như sau:

Người không có giấy phép lái xe hoặc có giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển khi bị kiểm tra sẽ bị phạt từ 4.000.000đ- 6.000.000đ.

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

Tạm giữ xe ô tô khi lái xe không mang theo bằng lái

 

Ngoài ra theo quy định tại Điều 82 nghị định 100/2019/NĐ-CP và khoản 8, Điều 125 luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người lái xe còn bị tạm giữ xe 7 ngày kể từ ngày tạm giữ và không quá 30 ngày trong trường hợp còn nhiều tình tiết cần phải xác minh thêm.

 

Lưu ý: Khi người lái xe ô tô mới bị tạm giữ bằng lái và đang trên đường lái xe ô tô về thì lại bị kiểm tra tiếp thì trong trường hợp này họ sẽ không bị tính là điều khiển phương tiện không có bằng lái xe ô tô.

3. Không mang bằng lái xe ô tô bị phạt như thế nào? 

Không mang bằng lái xe ô tô cũng lỗi mà nhiều người hay mắc phải khi điều khiển phương tiện. Trong trường hợp này thì người lái xe cũng sẽ bị tạm giữ phương tiện trong thời gian 7 ngày kể từ ngày xe bị tạm giữ và không quá 30 ngày giống như trường hợp không có bằng lái xe ô tô.

Ngoài ra khi đến thời hạn giải quyết vụ việc mà người lái xe có thể  xuất trình giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt theo lỗi không mang theo giấy phép lái xe và bị phạt tiền từ 200.000đ - 400.000đ theo quy định tại khoản 3, Điều 21, 100/2019/NĐ-CP.

4. Người không có bằng lái xe ô tô không phải là chủ phương tiện có bị phạt không?

Trong trường hợp người điều khiển xe ô tô không phải là chủ của xe đó nhưng người chủ sở hữu xe lại đồng ý giao xe cho người đó lái thì chủ phương tiện sẽ không phải quan tâm đến việc lỗi không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu nhưng họ cũng sẽ không tránh khỏi việc bị xử phạt hành chính theo điểm đ, khoản 5, Điều 30, 100/2019/NĐ-CP. Mức xử phạt đối với chủ sở hữu xe ô tô cụ thể như sau:

  • Chủ xe là cá nhân sẽ bị phạt từ 800.000đ- 2.000.000đ

  • Chủ xe là cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt từ 1.600.000đ - 4.000.000đ

 

Lưu ý: Trong trường hợp người không có bằng lái xe ô tô không phải là chủ sở hữu nhưng trong trường hợp xe đó là do bị trộm, cướp thì chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt hành chính.

 

Trên đây là những thông tin về mức phạt không có bằng lái xe ô tô mới nhất. Hy vọng thông qua bài viết này quý độc giả sẽ nắm rõ được mức phạt cho lỗi không có bằng lái xe ô tô khi tham gia giao thông.