Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu và những vấn đề liên quan

22/02/2022

Bất kỳ phương tiện nào đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt. Vậy ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu, có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hay không? Bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin hữu ích bên dưới để tìm được câu trả lời.

1. Đường cấm là gì? Phân loại đường cấm

Trước khi trả lời câu hỏi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu, chúng ta cùng tìm hiểu đường cấm là gì, bao gồm những loại đường cấm nào.

Đường cấm là gì? 

Đường cấm là loại đường không cho phép một hoặc một số phương tiện lưu thông. Hay nói một cách dễ hiểu, quá trình tham gia giao thông, sẽ có một số tuyến đường yêu cầu người điều khiển phương tiện không được phép đi vào. Những tuyến đường này được gọi là đường cấm. 

Nếu đi vào đường cấm, dù vô tình hay cố ý, dù là bất kỳ phương tiện nào, thì người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Vô đường cấm phạt bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng trường hợp và từng phương tiện cụ thể. 

ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu

Đường cấm là tuyến đường quy định một hoặc một số phương tiện không được phép lưu thông

Phân loại đường cấm

Có 2 loại đường cấm mà người điều khiển phương tiện giao thông cần biết, đó là đường cấm theo giờ và đường cấm phương tiện.

  • Đường cấm theo giờ là loại đường cấm mà vào một khung giờ nhất định nào đó, sẽ cấm một hoặc một số phương tiện lưu thông. Ngoài khung giờ này, các phương tiện bị cấm được phép đi lại bình thường. 

  • Đường cấm phương tiện sẽ cấm một hoặc một số phương tiện lưu thông trên đường. 

2. Cách nhận biết đường cấm và biển báo cấm

Xe máy, xe tải hay ô tô đi vào đường cấm đều bị xử phạt theo quy định. Do đó, để không cần phải quan tâm đến “ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu”, việc nhận biết các biển báo cấm là rất quan trọng. Nó giúp người điều khiển phương tiện không đi nhầm vào đường cấm và tránh mất tiền đáng tiếc. 

Cách đơn giản nhất để nhận biết đường cấm là quan sát các biển báo trên đường. Bởi tất cả các đường cấm đều được cắm biển báo cấm để báo hiệu cho người tham gia giao thông. 

ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu

Đường cấm luôn được cắm biển báo cấm để người tham gia giao thông nhận biết và chấp hành

Biển báo cấm hình tròn, nền màu trắng, viền màu đỏ. Ở giữa biển là hình vẽ của phương tiện bị cấm. Và hình vẽ này bị gạch chéo màu đen. Trường hợp là biển báo cấm đồng thời nhiều phương tiện, thì trên biển sẽ tích hợp ký hiệu của các phương tiện bị cấm. 

Những người lái ô tô - do ngồi trong xe nên tầm nhìn bị khuất, rất dễ bỏ qua biển báo cấm và đi vào đường cấm. Vì vậy, để tránh mắc lỗi đi xe ô tô vào đường cấm và băn khoăn ô tô vào đường cấm phạt bao nhiêu thì nên chú ý quan sát thật kỹ. Đặc biệt là khi lái xe trong đường nội đô vào giờ cao điểm. 

3. Lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu?

Xe ô tô đi vào đường cấm là một trong những lỗi mà người điều khiển phương tiện rất dễ mắc phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đi ô tô vào đường cấm phạt bao nhiêu, dựa vào quy định nào.

ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu

Ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100

Theo đó, lỗi đi xe ô tô vào đường cấm được quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt hành chính cho hành vi này là từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng. 

Ngoài ra, Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định hình phạt bổ sung cho lỗi ô tô đi vào đường cấm. Đó là là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện từ 01 - 03 tháng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ không áp dụng mức phạt và hình phạt này. Chẳng hạn, các loại xe đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp thì sẽ được ngoại lệ, đi vào đường cấm mà không bị cho là vi phạm. 

ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu

Người điều khiển xe ô tô nên chú ý quan sát để tránh đi vào đường cấm và bị xử phạt

Như vậy, bạn đọc chắc hẳn đã biết ô tô vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền và có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hay không. Đặc biệt là những trường hợp nào có thể đi vào đường cấm mà không bị phạt.

Các phương tiện, đặc biệt là ô tô, để tránh vi phạm lỗi vào đường cấm thì người điều khiển nên trang bị kiến thức và chấp hành tốt luật lệ giao thông. Có như vậy thì mới đảm bảo lái xe an toàn cũng như nỗi lo lắng ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu sẽ không còn nữa.