Lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu?

15/02/2022

Ngoài bằng lái xe, giấy đăng ký, đăng kiểm xe,… người điều khiển phương tiện còn phải mang theo bảo hiểm ô tô khi lưu thông trên đường. Nếu không có loại giấy tờ này, bạn sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bảo hiểm ô tô là gì?

Trước khi nắm được các mức phạt không có bảo hiểm ô tô thì bạn nên tìm hiểu tác dụng của loại giấy tờ này.

Bảo hiểm ô tô hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự, là loại hình bảo hiểm bắt buộc mỗi chủ xe phải mua theo quy định. Do đó, khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bạn phải mang theo loại giấy tờ này. Nếu không bạn sẽ bị cảnh sát giao thông sẽ xử phạt về những lỗi vi phạm không đáng có.

Tại sao nên mua bảo hiểm ô tô:

Bảo hiểm ô tô mang lại nhiều lợi ích và có tác dụng bảo vệ bạn về mặt tài chính. Cụ thể trong trường hợp lỡ gây tai nạn làm ảnh hưởng, mất mát về xe cộ thì lúc này công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn đền bù thiệt hại cho người bị nạn.

Đồng thời, đối với những trường hợp nằm trong Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường thiệt hại về thân thể cho người ngồi trên xe của bạn.

Để được công ty bảo hiểm bồi thường về mặt tài chính, bạn phải có giấy xác nhận “ai là người vi phạm” của cảnh sát giao thông. Bởi vì, công ty sẽ không chấp nhận chi trả bất kỳ khoản nào theo sự thỏa thuận của hai bên, tức là người gây tai nạn với người bị nạn.

Với những lợi ích trên thì bạn nên mua bảo hiểm ô tô bắt buộc đầy đủ hàng năm. Hiện nay, mức phí mà chủ xe ô tô không kinh doanh cần phải đóng khi mua bảo hiểm sẽ dao động trong khoảng:

  • Ô tô dưới 6 chỗ ngồi: 437.000 đồng.

  • Ô tô có từ 6 - 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng.

  • Ô tô có từ 12 - 24 chỗ ngồi: 1.270.000 đồng.

  • Ô tô có nhiều hơn 24 chỗ ngồi: 1.850.000 đồng.

  • Ô tô vừa chở hàng vừa chở khách: 437.000 đồng.

Lưu ý: Mức thu này chưa bao gồm 10% phí VAT.

lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu

Bảo hiểm ô tô mang lại nhiều lợi ích và có tác dụng bảo vệ bạn về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn gây ảnh hưởng đến xe cộ, con người

Nên mua bảo hiểm ô tô ở đâu:

Hiện nay trên thị tràng ngày càng có nhiều nơi đăng bán bảo hiểm ô tô trôi nổi, không có giá trị pháp lý. Điều này khiến các chủ xe cảm thấy hoang mang, không biết nên mua bảo hiểm dân sự ở đâu. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên mua bảo hiểm ở những công ty uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng như: Bảo Việt, Liberty, Bảo Minh,…

lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu

Để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh mua phải hàng giả, bạn không nên mua bảo hiểm ở những nơi đăng bán trên vỉa hè, không rõ nhà cung cấp,…

2. Lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu?

Lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu, khi được hỏi đến vấn đề này thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Trong nội dung của Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về mức phạt không có bảo hiểm ô tô như sau:

Khi lưu thông trên đường, nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô còn hiệu lực thì chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính từ 400.000 - 600.000 đồng.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô có tạm giữ bằng lái không:

Khi vi phạm lỗi không có bảo hiểm ô tô thì chủ phương tiện có bị cảnh sát giao thông tạm giữ bằng lái không? Theo Khoản 6, Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có nội dung cụ thể như sau:

Trong trường hợp chủ xe vi phạm hành chính thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ các loại giấy tờ liên quan như bằng lái xe, giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm,… cho đến khi chấp hành xong hết các mức xử phạt.

Nếu không mang theo những giấy tờ này thì chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông tạm giữ xe - phương tiện vi phạm lỗi hành chính. Ngoại trừ các trường hợp thuộc khoản 10 của Điều 125.

Như vậy khi mắc lỗi không bảo hiểm ô tô, để đảm bảo việc đóng phí chịu phạt thì bạn có thể bị lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe.

lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu

Khi mắc lỗi không bảo hiểm ô tô, để đảm bảo việc đóng phí chịu phạt thì bạn có thể bị lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe

Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu:

Vậy, mức phạt hết hạn bảo hiểm ô tô 2021 là bao nhiêu? Trong trường hợp mắc lỗi hết bảo hiểm ô tô, bạn sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản và quy về xử phạt với lỗi không bảo hiểm ô tô. Do đó, chủ xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. Chú ý: Trong trường họp này, bạn chỉ bị phạt tài chính chứ không bị tước quyền sử dụng bằng lái xe.

lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu

Hết bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu, lúc này chủ xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng

Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đã biết được các mức xử phạt khi vi phạm lỗi không có bảo hiểm ô tô. Để tránh bị mất tiền oan, bạn nên mua đầy đủ bảo hiểm dân sự cho xe ô tô của mình. Đồng thời, bạn cũng nên cập nhật thêm nhiều kiến thức giao thông để đảm bảo lái xe an toàn và không vi phạm pháp luật.