Không bật đèn phạt bao nhiêu và những thắc mắc liên quan

23/12/2021

Không bật đèn phạt bao nhiêu hẳn là thắc mắc của nhiều người, nhất là những người điều khiển xe ô tô. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về lỗi quên bật đèn khi lái xe để tránh vi phạm và bị phạt đáng tiếc.

Không bật đèn phạt bao nhiêu hẳn là thắc mắc của nhiều người, nhất là những người điều khiển xe ô tô. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về lỗi quên bật đèn khi lái xe để tránh vi phạm và bị phạt đáng tiếc. Quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. 

1. Thời gian quy định bật đèn xe vào ban đêm 

Trước khi trả lời câu hỏi không bật đèn phạt bao nhiêu, chúng ta cùng tìm hiểu thời gian quy định bật đèn xe vào ban đêm. Theo đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ, từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau là khoảng thời gian người điều khiển xe bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng. 

Ngoài ra, tại những khu vực có thời tiết xấu, nhiều sương mù, khiến tầm nhìn bị hạn chế và cản trở thì người tham gia giao thông cũng phải bật đèn xe. Quy định này được áp dụng cho tất cả các phương tiện cơ giới, bao gồm xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng,… Nếu vi phạm lỗi quên bật đèn xe thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tùy trường hợp. 

Người tham gia giao thông phải bật đèn xe trong khung giờ quy định

Người tham gia giao thông phải bật đèn xe trong khung giờ quy định

2. Không bật đèn phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Quên bật đèn xe phạt bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như loại phương tiện tham gia giao thông. 

Lỗi quên bật đèn xe ô tô 

Lỗi quên bật đèn xe ô tô được quy định tại Điểm G, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức xử phạt như sau:

  • Phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng nếu điều khiển xe ô tô mà không bật đèn xe trong khung giờ 19 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. 

  • Ngoài ra, lái xe tại khu vực bị cản trở tầm nhìn, sương mù mà không bật đèn hoặc sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều cũng sẽ bị mức phạt tương tự.

  • Không bật đèn xe và gây tai nạn thì ngoài mức phạt hành chính trên, người điều khiển xe ô tô có thể bị giữ giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Lỗi quên bật đèn xe ô tô trong khung giờ quy định bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng

Lỗi quên bật đèn xe ô tô trong khung giờ quy định bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng

Lỗi quên bật đèn xe máy

Không bật đèn phạt bao nhiêu đối với xe máy? Theo đó, lỗi quên bật đèn xe đối với xe máy được quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức xử phạt như sau: Phạt từ 100.000 - 200.000 đồng nếu điều khiển xe máy mà không bật đèn xe trong khung giờ 19 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau hoặc tại khu vực có thời tiết xấu, sương mù. 

3. Các lỗi về sử dụng đèn xe ô tô khi tham gia giao thông

Ngoài lỗi quên bật đèn xe ô tô và thắc mắc không bật đèn phạt bao nhiêu, người lái xe cũng nên tìm hiểu các lỗi thường gặp khi sử dụng đèn xe ô tô dưới đây để tránh vi phạm đáng tiếc.

Lỗi bật đèn pha (đèn chiếu xa) trong thành phố

Đèn chiếu sáng phía trước của tất cả các xe ô tô đều được trang bị 2 chế độ là chiếu xa (đèn pha) và chiếu gần (đèn cốt). Trong đó, việc sử dụng đèn pha không đúng cách khi lưu thông trong thành phố sẽ phạm luật và bị xử phạt.

Lỗi bật đèn pha ô tô trong thành phố từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng

Lỗi bật đèn pha ô tô trong thành phố từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng

Bởi thành phố thường có mật độ và lưu lượng xe lớn, nếu sử dụng đèn pha với góc chiếu cao và cường độ sáng mạnh có thể khiến các xe đi ngược chiều bị cản trở tầm nhìn. Do đó, trong khung giờ từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, người điều khiển xe ô tô trong thành phố không được bật đèn pha. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 600.000 - 800.000 đồng.

Lỗi không bật đèn tín hiệu khi rẽ

Trong những trường hợp như tấp vào đường, quay đầu xe, vượt xe khác, rẽ trái hoặc phải, người điều khiển phương tiện giao thông buộc phải bật đèn tín hiệu xi nhan. Nếu không sẽ bị coi là phạm luật và xử phạt hành chính theo tùy trường hợp cụ thể.

Ô tô phải bật đèn tín hiệu báo trước nếu muốn rẽ hoặc chuyển làn, quay đầu, tấp vào đường,…

Ô tô phải bật đèn tín hiệu báo trước nếu muốn rẽ hoặc chuyển làn, quay đầu, tấp vào đường,… 

Do đó, song song với việc tìm hiểu lỗi không bật đèn phạt bao nhiêu, người điều khiển xe ô tô cũng cần biết mức phạt của lỗi không bật đèn tín hiệu xi nhan khi rẽ:

  • Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với lỗi chuyển làn đường mà không bật đèn tín hiệu.

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng đối với lỗi chuyển hướng mà không bật đèn tín hiệu báo rẽ.

  • Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng và đình chỉ bằng lái xe từ 1 - 3 tháng nếu vi phạm lỗi không bật đèn tín hiệu khi chuyển làn đường trên đường cao tốc.

  • Bên cạnh đó, xe ô tô đang lưu thông mà không có đèn chiếu hậu và đèn soi biển số (hoặc có nhưng không hoạt động) thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi không bật đèn phạt bao nhiêu, cùng với đó là mức phạt của các lỗi liên quan. Từ đó, tránh hoặc hạn chế mắc những lỗi này để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.