Bằng lái xe hạng C được chạy xe gì?

22/02/2022

Hiện nay mỗi khi luật giao thông đường bộ có sự thay đổi thì nhiều người thắc mắc không biết bằng C lái xe gì theo luật mới. Đặc biệt là những người đang có ý định nâng hạng bằng C hoặc thi bằng lái xe hạng C để mong tìm kiếm thêm cơ hội việc làm trong nghề lái xe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý độc giả biết rõ hơn về câu hỏi bằng lái C chạy được xe gì theo luật hiện hành?

Bằng C lái xe gì

Bằng C lái xe gì theo luật mới của Việt Nam?

1. Bằng lái xe hạng C được chạy xe gì ở Việt Nam?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì người có bằng lái xe hạng C sẽ được chạy những loại xe được kể tên dưới đây:

 1. Các loại ô tô đến 9 chỗ

Dựa theo quy định của luật mới nhất thì bằng hạng C được lái những ô tô từ 1 đến 9 chỗ với mục đích kinh doanh vận tải và không kinh doanh vận tải cả xe ô tô số tự động và xe số cơ khí gồm xe ô tô 4 chỗ, xe ô tô 5 chỗ, xe ô tô 7 chỗ, xe ô tô 9 chỗ với mục đích chở người.

Bằng C lái xe gì

Bằng lái xe hạng C được lái xe ô tô đến 9 chỗ

 1.  Loại máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải không quá 750kg

Xe kéo 1 rơ moóc hay còn được gọi là xe đầu kéo. Loại xe này gồm 2 bộ phận chính có thể tháo rời đó là đầu kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc. Loại xe này thường được dùng để chở hàng hóa có khối lượng lớn. 

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì bằng lái xe hạng C được lái những xe hạng bằng B1 và B2 nên bằng hạng C sẽ được lái những loại máy kéo thêm 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn hoặc những loại xe kéo thêm 1 rơ moóc từ 3,5 tấn trở lên ( tức là bằng C sẽ có thể lái máy kéo rơ moóc không bị giới hạn trọng tải thiết kế nhưng sẽ bị giới hạn về trọng tải rơ moóc không quá 750kg). 

Chú ý: Cần phân biệt được trọng tải máy kéo rơ moóc và trọng tải rơ moóc.

Bằng C lái xe gì

Bằng lái xe hạng C được lái máy kéo rơ moóc

 1. Các loại ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng 

Bằng lái xe hạng C được lái những loại xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có thiết kế trọng lượng dưới 3,5 tấn hoặc từ 3,5 tấn trở lên ( tức là sẽ không bị giới hạn về thiết kế trọng lượng của các loại xe đó)

Trong đó:

Ô tô tải chuyên chở hàng hàng hóa, thiết bị có khối lượng hàng được chở trên 950kg và được chia thành ô tô tải hạng nặng, ô tô tải hạng trung, ô tô tải hạng nhẹ và ô tô tải chuyên chạy trên những tuyến đường đặc biệt. Trong 4 loại kể trên thì ô tô tải bằng C được phép lái có ô tô tải hạng nhẹ, ô tô tải hạng trung và ô tô tải chạy tuyến đặc biệt. Còn ô tô hạng nặng thường là các container thì phải có bằng hạng FC mới được phép điều khiển.

 

Ô tô chuyên dùng và ô tô tải chuyên dùng là những loại xe ô tô có thiết kế cùng trang bị để chuyên dùng cho những mục đích sử dụng nhất định theo quy định của pháp luật như: xe ô tô chuyên dùng quét đường, xe ô tô chuyên dùng phun nước, xe ô tô cứu hộ, ô tô chuyên dùng cho truyền hình lưu động, ô tô chuyên ép rác, ô tô chuyên trộn bê tông, ô tô tải thang, ô tô tải cần cẩu…

Bằng C lái xe gì

Bằng lái xe hạng C được lái xe ô tô chuyên dùng phun nước

 1. Ô tô dùng cho người khuyết tật

Ngoài các loại xe phổ biến kể trên thì bằng lái hạng C cũng được phép điều khiển những loại xe ô tô có thiết kế đặc biệt chuyên dùng cho người khuyết tật để có thể dễ dàng khi tham gia giao thông.

 

2. Điều kiện để thi bằng lái xe hạng C ở Việt Nam

 1. Điều kiện về độ tuổi

Người thi bằng lái xe hạng C phải có tuổi từ đủ 21 tuổi trở lên ( nếu tính theo năm sinh thì đủ tuổi nhưng tính theo ngày tháng năm sinh vẫn chưa đủ 21 tuổi thì vẫn chưa đủ điều kiện để thi bằng hạng C.)

Ví dụ: A sinh 02/06/2001 thì đến 2/4/2022 A vẫn chưa đủ điều kiện về độ tuổi để thi bằng C mà phải từ sau 02/06/2022 A mới đủ điều kiện về tuổi để thi bằng lái xe hạng C.

 1. Điều kiện về sức khỏe

Để thi bằng lái xe hạng C thì người thi bằng phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của pháp luật như chiều cao, cân nặng, không bị tật ở tay chân, không mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch, không mắc các bệnh về thần kinh và không mắc các bệnh tâm thần…

Có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật trong vòng 3 tháng gần nhất theo mẫu được in trong phụ lục của thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.

 1. Điều kiện về trình độ văn hóa

Người muốn thi bằng hạng C cần có trình độ văn hóa tương đương hoặc có bằng tốt nghiệp từ THCS trở lên trên thực tế điều kiện này hiện không bắt buộc đối với người thi bằng hạng C.

3. Một số câu hỏi khác xoay quanh bằng lái xe hạng C?

Bằng C lái xe gì

Bằng lái C chạy được xe gì ở Việt Nam?

Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn bao lâu?

 • Theo quy định tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT và thông tư 01/2021/TT-BGTVT thì thời hạn của bằng lái xe hạng C là 5 năm kể từ ngày được cấp bằng và thời hạn được ghi cụ thể trên bằng lái xe.

 

Bằng lái hạng C có được lái xe tải 2,5 tấn không?

 • Dựa theo thông tin ở phần trước thì bằng lái xe hạng C được phép lái những xe tải có thiết kế tải trọng lớn không bị giới hạn nên được phép lái loại xe tải 2,5 tấn.

 

Bằng lái xe hạng C có được điều khiển ô tô 16 chỗ không?

 • Theo thông tin cung cấp ở phần trên thì người có bằng lái xe hạng C không được phép điều khiển xe ô tô 16 chỗ. Vì theo luật quy định người có bằng hạng C chỉ được điều khiển những xe dưới 9 chỗ như xe 4 chỗ, xe 5 chỗ và xe 7 chỗ.

 

Nữ giới có được thi bằng lái xe hạng C không?

 • Theo quy định của luật thì không cấm nữ giới thi bằng lái xe hạng C nên khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn…đều có thể tham gia học và thi bằng lái xe hạng C.

 

Bằng C được chở tối đa bao nhiêu người?

 • Dựa theo việc bằng lái C được chạy xe gì cùng thiết kế chỗ của các xe phổ biến hiện nay thì người có bằng C được phép chở tối đa là 9 người. Bởi bằng hạng C được lái xe đến 9 chỗ mà hiện nay xe ô tô 9 chỗ cũng khá phổ biến.

 

Bằng lái xe hạng C có được đi xe mô tô phân khối lớn không?

 • Bằng lái xe hạng C không được lái xe mô tô phân khối lớn vì muốn lái xe mô tô phân khối lớn phải thi bằng A2 mà bằng C không được pháp luật cho phép lái các xe của của bằng A2.

 

Có thể nâng hạng bằng B1 lên bằng hạng C không?

 • Bằng B1 không thể nâng trực tiếp lên bằng hạng C. Mà trước khi muốn nâng lên hạng C thì người có bằng B1 phải thi nâng lên bằng B2 trước rồi sau đó mới tiếp tục nâng bằng B2 lên bằng C. Hoặc cũng có thể làm hồ sơ để thi sát hạch bằng lái xe hạng C.

 

Trên đây là những loại xe mà bằng lái xe hạng C có thể điều khiển. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này quý độc giả sẽ có thể nhanh chóng tìm được câu trả lời cho câu hỏi “ bằng lái C chạy được xe gì?”