Chia sẻ kinh nghiệm: 4 lưu ý vàng cho người mới mua ô tô

10/11/2022

Khi mua một chiếc ô tô mới về, ngoài mày mò các bộ phận lạ lẫm hay đọc sách hướng dẫn sử dụng, người lái cần lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo an toàn và tận dụng được tối đa tính năng của xe.

Sở hữu chiếc xe mơ ước rồi, bước tiếp theo lái mới cần làm gì? Cùng thực hiện ngay 4 việc sau đây nhé!

Học cách sử dụng bảng điều khiển 

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách sử dụng bảng điều khiển trên các dòng xe lại có nhiều khác biệt. Để đảm bảo khả năng xử lý chính xác trong tình huống khẩn cấp, người mới cần phải học cách sử dụng thành thạo, ghi nhớ vị trí, công dụng của các nút và thiết bị chức năng.

Chia sẻ kinh nghiệm: 4 lưu ý vàng cho người mới mua ô tô

Trăm hay không bằng tay quen - Hãy thường xuyên luyện tập sử dụng bảng điều khiển

Hãy chú ý các phím bấm trên vô lăng, cần gạt mưa, xi-nhan, còi, gạt mưa,... Việc nhớ rõ vị trí này sẽ giúp tài xế nhanh chóng làm quen với xe và tạo tâm lý tự tin khi vận hành trong điều kiện thực tế. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Điều chỉnh gương chiếu hậu là việc rất quan trọng, nó cho phép người lái quan sát toàn bộ không gian phía sau - đặc biệt là trên đường trường hay khi lùi đỗ. Lưu ý khi mới mua xe và chuẩn bị chạy lần đầu tiên, các bác tài cần điều chỉnh gương sao cho có được toàn bộ vùng quan sát phía sau, giảm góc điểm mù thấp nhất. 

Chia sẻ kinh nghiệm: 4 lưu ý vàng cho người mới mua ô tô

Đảm bảo an toàn cho cả xe và người xung quanh nhờ gương chiếu hậu

Chạy rốt đa và lắp thêm phụ kiện

Những chiếc xe mới xuất xưởng đã được nhà sản xuất cho chạy thử, nhưng theo Bantoyota, để yên tâm và an toàn hơn, bạn nên cho xe chạy rốt đa. Cần phải chú ý một số vấn đề sau: khi chạy thử cần lái xe bình tĩnh, không nên thốc ga hay tăng tốc quá nhanh; không chạy xe ở vòng tua máy cao; sau khoảng 1000km đầu tiên, chủ xe nên thay dầu động cơ, bảo hành bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất.

Chia sẻ kinh nghiệm: 4 lưu ý vàng cho người mới mua ô tô

Chạy rốt đa lần đầu đúng cách giúp xe bền hơn

Bên cạnh đó, các bác tài cũng nên lắp một số phụ kiện khi lái xe trong điều kiện ở Việt Nam như dán phim cách nhiệt, lắp camera hành trình, cảm biến áp suất lốp, camera lùi, cảm biến đỗ lùi, khử mùi nội thất,... Tất cả các việc làm này sẽ giúp bạn và người thân có trải nghiệm lái xe tuyệt vời và an toàn hơn. 

Rèn luyện các kỹ năng lái xe và am hiểu luật giao thông

Rèn luyện các kỹ năng lái xe kết hợp việc am tường luật giao thông đường bộ sẽ giúp người lái mới tự tin điều khiển xe an toàn ngay cả khi di chuyển trên đường quốc lộ. Tuân thủ các quy tắc lái xe, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật sẽ giúp bạn tránh được các lỗi vi phạm và đảm bảo việc lưu thông cả tuyến đường được xuyên suốt.

Trên đây là 4 điểm cần lưu ý khi mới mua xe về. Ngoài ra, bạn đừng quên thường xuyên tích lũy kinh nghiệm và học hỏi từ các tay lái khác qua chuyên mục Tin tức ô tô của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm