Tìm hiểu VETC là gì và cách thức hoạt động

23/12/2021

Hiện nay, những làn thu phí tự động VETC đang được áp dụng phổ biến ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về VETC là gì?

Hiện nay, những làn thu phí tự động VETC đang được áp dụng phổ biến ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về VETC là gì? Để biết được cách thức hoạt động cũng như lợi ích mà chúng mang lại, bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. VETC là gì?

Vậy VETC là gì? VETC được hiểu đơn giản là làn thu phí không dừng, có áp dụng công nghệ hiện đại nhằm đem lại nhiều lợi ích. Với tên viết tắt là Electronic Toll Collection (ETC), tất cả trạm thu phí này đều được bố trí tại những đoạn đường quốc lộ.

VETC được hiểu đơn giản là làn thu phí không dừng, có áp dụng công nghệ hiện đại nhằm đem lại nhiều lợi ích

VETC được hiểu đơn giản là làn thu phí không dừng, có áp dụng công nghệ hiện đại nhằm đem lại nhiều lợi ích

Lợi ích của VETC là gì:

Lợi ích của VETC là gì mà nhà nước có quy định bắt buộc các chủ xe sử dụng hình thức thu phí này:

Đối với chủ xe:

Khi áp dụng thu phí không dừng, bạn sẽ nhận lại được nhiều lợi ích như:

  • Hành trình di chuyển thông suốt, tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Bởi vì xe sẽ không cần phải dừng lại để chờ đợi, xếp hàng nộp phí.

  • Giảm được tai nạn không đáng có, vì khi đến các trạm BOT xe cần dừng gấp hoặc phóng nhanh, vượt ẩu do sợ mất nhiều thời gian.

  • Tiết kiệm thời gian, xe không cần phải dừng lại các trạm để mua vé, trả tiền.

  • Giảm bớt được lượng xăng tiêu thụ và tăng tuổi thọ cho phương tiện của bạn.

  • Không cần phải thanh toán bằng tiền mặt, tiền phí sẽ được công nghệ trừ thẳng vào tài khoản giao thông của bạn, do đó hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời điểm này.

Khi áp dụng thu phí không dừng thì các chủ xe sẽ có một hành trình xuyên suốt, tránh được tình trạng ùn tắc giao thông

Khi áp dụng thu phí không dừng thì các chủ xe sẽ có một hành trình xuyên suốt, tránh được tình trạng ùn tắc giao thông

Đối với các trạm BOT:

Thu phí không dừng sẽ giúp ích cho các trạm BOT trong việc:

  • Tránh thất thoát và nhầm lẫn trong quá trình thu phí.

  • Tiết kiệm được chi phí thuê nhân sự, in vé và xây dựng hoặc bảo trì trạm.

Đối với nhà nước:

Dịch vụ thu phí tự động ETC giúp nhà nước dễ dàng quản lý hoạt động của các trạm BOT. Đồng thời, thông tin lưu trữ bằng công nghệ thu phí có thể xây dựng được hệ thống dữ liệu về giao thông.

2. Công nghệ sử dụng ở làn thu phí không dừng là gì?

Công nghệ được áp dụng ở làn thu phí ETC là gì? Hiện nay, hầu hết các làn thu phí không dừng ở nước ta đều áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification). Cụ thể, bằng cách sử dụng sóng Radio công nghệ này có thể nhận diện tự động tất cả phương tiện có gắn thẻ E-tag, được dán ở kính hoặc đèn xe ô tô.

Với tỷ lệ chính xác lên tới 99,95%, tốc độ xử lý nhanh công nghệ RFID được sử dụng phổ biến trên thế giới, đứng vị trí số một trong lĩnh vực nhận diện điện tử và thu phí tự động.

Cách thức hoạt động:

Khi đi vào trạm thu phí không dừng, các đầu đọc bố trí xung quanh sẽ quét mã số mang thông tin của xe và chủ xe đang lưu thông. Tiếp đó thông tin được truyền về PC/PLC và so sánh với mã có trong dữ liệu máy tính.

Lúc này, chương sẽ tự động đối chiếu và kiểm tra tài khoản của chủ phương tiện. Nếu hợp lệ thì Visual Basic sẽ trừ tiền phí qua trạm và gửi tin nhắn về số điện thoại đăng ký để chủ xe được biết. Sau đó, phương tiện sẽ được qua trạm và bỏ qua giai đoạn mua và soát vé như trước.  

Nhờ vậy, các phương tiện có thể qua làn thu phí không dừng một cách dễ dàng. Đồng thời hệ thống này còn giúp quản lý, giám sát và lưu lại những giao dịch của phương tiện.

Chú ý: khi đi qua trạm thu phí không dừng bạn nên lái xe với tốc độ dưới 30km/h, giữ khoảng cách tối thiểu giữa hai xe là 15m, đồng thời tuân thủ đèn tín hiệu, thanh chắn và nhân viên điều hành tại trạm.

Khi đi qua trạm thu phí ETC, bạn nên lái xe với tốc độ dưới 30km/h, tuân thủ đèn tín hiệu, thanh chắn và nhân viên điều hành tại trạm

Khi đi qua trạm thu phí ETC, bạn nên lái xe với tốc độ dưới 30km/h, tuân thủ đèn tín hiệu, thanh chắn và nhân viên điều hành tại trạm

3. Tại sao nên dán thẻ VETC?

Ngoài việc quan tâm vetc là gì, để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, bạn cần có thẻ VETC (thẻ định danh E - tag) và một tài khoản thu phí đi kèm. Nếu không thì phương tiện của bạn chỉ được phép đi vào làn thu phí hỗn hợp. Trường hợp vẫn lưu thông trong làn dành riêng cho xe ECT thì bạn sẽ bị phạt từ 1 - 2 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Vì vậy, bạn nên dán thẻ VETC trước kính hoặc đèn xe và nạp đủ tiền vào tài khoản để tránh bị xử phạt oan.

Trước ngày 31/12/2021, bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào cho lần làm thẻ VETC đầu tiên. Thẻ này bao gồm hai phần, một phần sẽ dán lên phương tiện của bạn và phần còn lại được hệ thống lưu trên hồ sơ để kích hoạt tài khoản giao thông. Lưu ý: Thẻ VETC sau khi đã dán thì sẽ không thể tái sử dụng nếu bị bóc ra khỏi xe.

Bạn nên dán thẻ VETC trước kính hoặc đèn xe và nạp đủ tiền vào tài khoản để tránh bị xử phạt oan

Bạn nên dán thẻ VETC trước kính hoặc đèn xe và nạp đủ tiền vào tài khoản để tránh bị xử phạt oan

Cách nộp tiền vào tài khoản VETC:

Cách nộp tiền vào thẻ tài khoản VETC là gì, bạn có thể thực hiện thông qua những cách sau đây:

  • Nộp trực tiếp tại trạm thu phí VETC, trung tâm đăng kiểm, điểm dịch vụ của VETC,…

  • Nộp online qua các ngân hàng trên toàn quốc.

  • Nộp qua app ứng dụng như: VETC, MOMO, Viettel Pay,… bằng cách tải về điện thoại di động của bạn.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã hiểu được VETC là gì. Việc áp dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đi qua trạm thu phí một cách nhanh chóng, dễ dàng. Để được hưởng những tiện ích này, bạn nên dán thẻ VETC trước xe và nạp đủ tiền vào tài khoản.