Van là xe gì? Dựa vào đâu để nhận biết xe van?

23/12/2021

Xe van được giới thiệu là dòng xe vừa tiện lợi lại tiết kiệm chi phí. Đây là dòng xe thuộc phân khúc giá thành tầm trung. Tuy nhiên, chính vì cái tên độc lạ mà nhiều người vẫn chưa rõ van là xe gì

Xe van được giới thiệu là dòng xe vừa tiện lợi lại tiết kiệm chi phí. Đây là dòng xe thuộc phân khúc giá thành tầm trung. Tuy nhiên, chính vì cái tên độc lạ mà nhiều người vẫn chưa rõ van là xe gì. Tại sao biết được đó là xe van. Bài viết dưới đây là loạt thông tin chính về xe van. Hy vọng sau khi tìm hiểu xong, bạn sẽ có định hướng tốt nhất.

1. Van là xe gì? Có mấy loại xe van

Mặc dù thị trường Việt Nam phân phối đa dạng các loại xe đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Nhưng trên thực tế, khi nghe đến cái tên xe van, nhiều người vẫn thắc mắc không biết van là xe gì. 

Xe van là tên gọi của một dòng xe tải cỡ nhỏ. Phần khoang xe sau được thiết kế rộng rãi, tính ứng dụng cao. Tùy vào mục đích sử dụng mà chủ sở hữu có thể dùng khoang sau để chở người hoặc chở đồ. Điểm riêng biệt của xe này chính là chủ sở hữu cần đăng ký với biển D.

Xe van là xe gì?

Xe van được biết đến như xe chở hàng, chở người và được ứng dụng tại khách sạn, bệnh viện, bưu chính, cứu hỏa, hay các cơ sở kinh doanh vận tải,... Đến đây, chắc bạn cũng đã nắm được các thông tin cơ bản để hiểu được xe van là xe gì.

2. Những đặc điểm cơ bản giúp bạn nhận biết xe van là gì?

Trên đây là khái niệm cơ bản xe tải van là gì. Tuy nhiên, có nhiều người khi tìm hiểu loại xe này vẫn không biết cách để nhận biết xe van. Trên thực tế, xe van sở hữu những điểm đặc trưng, dễ nhận. Cụ thể như thế này. 

Kích thước xe van là bao nhiêu?

Kích thước xe van nằm ở mức tầm trung. Khi so sánh, chúng ta sẽ nhận thấy dòng xe này nhỏ hơn xe tải, xe bus, xe khách, nhưng lại lớn hơn các dòng xe đa dụng như MPV hay Minivan. 

Đặc điểm khác của dòng xe tải van là gì?

Dòng xe tải van thường sở hữu một số điểm đặc trưng khác:

  • Converted Vehicle là một trong những dạng xe van khối kín. Khác với các dòng xe bán tải, xe mui trần hay xe tải cỡ lớn, xe van khối kín không có dạng không gian mở. 

  • Loại nhỏ - thường được gọi là xe Minivan không được lắp cánh cửa trượt. Tuy nhiên, loại xe có kích cỡ lớn hơn thì được thiết kế thêm một cánh cửa trượt ngang và cửa mở ở phía sau. Cánh cửa này phục vụ người lên xe xuống xe. Cửa ngang là điểm đặc biệt chỉ có ở xe van. Còn các dòng xe phổ biến khác thì thường là cửa đóng mở hoặc cửa hất. 

Xe van có cửa trượt

Xe van có cửa trượt

Để hiểu thêm van là xe gì thì chúng tôi chia ra làm hai loại xe chính:

  • Xe van chở hành khách: Ở Việt Nam loại xe này phổ biến hơn xe chở hàng. Xe thường được người dùng sử dụng với mục đích du lịch, kinh doanh khách sạn, bệnh viện. Chỗ hồi dao động từ 10 đến 16. 

  • Xe van sử dụng để chở hàng: thường thấy ở các đơn vị kinh doanh vận tải, cứu hỏa,... với mục đích chở đồ. Một trong những mẫu xe được ứng dụng nhiều nhất tại Việt Nam là Suzuki Blind Van. Xe này chỉ có khoang chở hàng, thường không lắp cửa kính. 

Một trong những chiếc xe van cơ bản

Một trong những chiếc xe van cơ bản

Với mỗi loại xe thì cấu trúc bên ngoài sẽ có điểm khác nhau.

3. Quy định di chuyển của xe van - có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu xe ô tô van là gì cùng những thông tin về đặc điểm sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết xe van. Tuy nhiên, phạm vi tìm hiểu chắc chắn sẽ rộng hơn khi bạn đã quyết định chọn mua nó để sử dụng. Vì vậy, chủ sở hữu cần nắm được những quy định cơ bản khi chọn xe làm phương tiện di chuyển. Vậy, các quy định luật giao thông liên quan tới xe ô tô van là gì?

Dựa trên các quy định về luật giao thông, xe van (<1,5 tấn) phải đi vào làn đường dành riêng cho ô tô con. Nếu xe van trường hợp này đi vào làn đường dành cho xe tải thì sẽ bị phạt theo quy định. Nhiều người cũng thắc mắc dòng xe van là gì. Về bản chất thì xe van thuộc dòng xe tải. Tuy nhiên xét về cả kích cỡ lẫn trọng lượng (xe nhỏ hơn 1,5 tấn) thì nó lại nhỏ hơn xe tải và chênh lệch ít so với xe con, nên phải đi theo làn đường xe con. 

Ngược lại đối với các dòng xe van lớn hơn 1,5t thì cần phải đi vào làn đường dành cho xe tải.

Xác định trọng tải xe van trước khi tham gia giao thông

Xác định trọng tải xe van trước khi tham gia giao thông

Vì thế mà trước khi tham gia giao thông, người dùng cần phải xác định xe van là loại xe gì, thuộc loại nhỏ hơn 1,5 tấn hay lớn hơn. Tìm hiểu kỹ luật giao thông để tránh các vi phạm không đáng có.

Ưu điểm lớn nhất khi sở hữu một chiếc xe van chính là giá thành phải chăng. Ngoài ra, sự tiện dụng cũng là lý do khiến cho người dùng quan tâm van là xe gì. Tuy nhiên, người mua cần cân nhắc kỹ vào mục đích sử dụng để có được định hướng lựa chọn tốt nhất.