Cruise Control là gì và những lưu ý cần biết khi sử dụng thiết bị này

20/01/2022

Cruise Control là gì và những lưu ý khi sử dụng. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây

Nhờ tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng, chức năng Cruise Control ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên các dòng xe ô tô. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả, người dùng cần hiểu rõ thiết bị Cruise Control là gì và những lưu ý khi sử dụng. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên lý hoạt động và chức năng Cruise Control là gì

Cruise Control có tên đầy đủ là Cruise Control System (viết tắt CCS). Hệ thống này thường được lắp đặt ở những dòng xe ô tô hạng B trở lên như Toyota Vios, Hyundai Accent, Mazda 2,... Vậy chức năng chính của Cruise Control là gì? Chúng duy trì tốc độ lái ở một mức nhất định theo hệ thống đã được cài đặt mà không cần đạp chân ga.

Hiện nay, để đảm bảo an toàn cho người dùng, hệ thống Cruise Control đã được nâng cấp thành Adaptive Cruise Control. Thiết bị này có chức năng giúp theo dõi tốc độ của những phương tiện phía trước và kích hoạt hệ thống tự điều chỉnh tốc độ để đảm bảo di trì khoảng cách an toàn. 

Hầu hết các thiết bị Cruise Control đều được cấu tạo từ ba bộ phận chính là cảm biến tốc độ xe, cơ cấu chấp hành và bộ điều khiển. Nguyên lý hoạt động diễn ra theo các bước sau:

  • Khi người sử dụng kích hoạt hệ thống Cruise Control, cảm biến tốc độ sẽ thực hiện chức năng truyền tin đến bộ điều khiển.

  • Sau khi nhận tin, bộ phận điều khiển tiến hành truyền lệch về van chân không.

  • Phần van chân không được thiết kế kết nối trực tiếp đến bướm ga và kích hoạt độ mở bướm ga đến một mức nhất định theo mong muốn. Thông qua đó, xe sẽ chạy tự động duy trì ở một tốc độ mà người dùng không cần phải đạp ga.

cruise control là gì?

Hầu hết các dòng xe từ phân khúc hạng B trở lên đều được trang bị chức năng Cruise Control

2. Lợi ích của chế độ Cruise Control là gì?

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo nên sử dụng thiết bị Cruise Control trong điều kiện có thể nhằm duy trì ổn định một tốc độ như đường trường, đường không có vật cản, đường cao tốc,… Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân, Cruise Control có thể mang lại những lợi ích nhất định hoặc bộc lộ nhược điểm do chi phí lắp đặt làm tăng giá xe. 

Ưu điểm của thiết bị Cruise Control

Một số lợi ích tiêu biểu mà thiết bị Cruise Control mang đến cho người dùng đó là:

  • Giúp người điều khiển  xe hạn chế việc đạp ga và có thời gian thư giãn trên quãng đường dài.

  • Thông qua Cruise Control, hệ thế ECU sẽ tự động tính toán lượng xăng cần để tiêu thụ. Từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả.

  • Khi chức năng Cruise Control được kích hoạt, tốc độ được kiểm soát trong một cách phù hợp, hạn chế được những sai phạm, xử phạt đáng tiếc.

Cruise Control giúp hạn chế được việc đạp chân ga, mang đến cảm giác thoải mái cho người dùng

Cruise Control giúp hạn chế được việc đạp chân ga, mang đến cảm giác thoải mái cho người dùng

Nhược điểm của thiết bị Cruise Control là gì?

Tuy giúp người sử dụng “nhàn” hơn trong quá trình di chuyển nhưng thiết bị này vẫn bộc lộ một số những nhược điểm nhất định như sau:

  • Khi di chuyển vào địa hình trơn, xe có thể gặp tình trạng trượt bánh xe do người lái chủ quan không quan sát dẫn đến mất kiểm soát tốc độ.

  • Thiết bị chỉ có thể sử dụng ở những địa hình bằng phẳng, không có quá nhiều phương tiện cùng tham gia giao thông.

  • Đối với những người mới bắt đầu điều khiển xe ô tô hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống bất ngờ không nên kích hoạt tính năng này.

Cần hiểu rõ về tính năng Cruise Control là gì để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cần hiểu rõ về tính năng Cruise Control là gì để đảm bảo an toàn khi sử dụng

3. Những lưu ý cần biết khi sử dụng Cruise Control là gì

Việc xác định đúng vị trí công tắc kích hoạt Cruise Control là một trong những điều đầu tiên cần lưu ý. Bởi lẽ, đối với người mới dùng ô tô, việc chưa nắm vững chức năng của các công tắc có trên bảng điều khiển có thể dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc. Để thuận tiện cho quá trình sử dụng, hầu hết các nhà sản xuất đều thiết kế chúng dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt nằm ở vị trí vô-lăng.

Trên mỗi cụm công tắc của Cruise Control thường bao gồm một số nút với những chức năng cơ bản như sau: On (bật), Off (tắt), Cancel (hệ thống tạm ngừng hoạt động), Set (cài đặt tốc độ mong muốn), dấu cộng (tăng tốc độ), dấu trừ (giảm tốc độ).

Sau khi đã kích hoạt hệ thống, xe sẽ luôn di chuyển với một tốc độ nhất định. Vì vậy, cần lưu ý địa hình di chuyển trước và sau khi kích hoạt, tuyệt đối không chủ quan dẫn đến bị động trong một số sự cố bất ngờ.

Ngoài ra, sử dụng thiết bị Cruise Control mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Do đó, trong một số trường hợp người lái rơi vào tình trạng buồn ngủ, mất tập trung, gây nên một số tai nạn đáng tiếc.

Cruise Control hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, hài lòng cho người dùng

Cruise Control hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, hài lòng cho người dùng

Việc trang bị thêm chức năng Cruise Control đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Hy vọng qua những thông tin mà bài viết mang lại, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về Cruise Control là gì và có thể sử dụng chúng một cách an toàn cho những chuyến đi.