Bốn ưu điểm vượt trội của xe gầm cao người tiêu dùng Việt cần biết

31/10/2022

Xe gầm cao - hay còn gọi là xe offroad - bao gồm các dòng xe phổ biến như CUV, SUV với ưu thế vượt trội trong việc offroad và di chuyển trên nhiều loại địa hình.

Trong những năm gần đây, có một sự chuyển dịch mạnh mẽ trong thị hiếu người tiêu dùng Việt nói chung, đó là chuyển từ việc mua các dòng xe sedan truyền thống sang các dòng xe SUV - CUV. Bên cạnh đó, các hãng cũng tăng cường bổ sung hàng loạt mẫu xe mới, góp phần làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của người tiêu dùng, hướng tới các mẫu xe đa dụng, thời trang, rộng rãi và vận hành trên nhiều loại địa hình khác nhau. 

Những ưu điểm vượt trội của xe gầm cao người tiêu dùng Việt cần biết

Toyota Corolla Cross - Mẫu SUV trên đà bán chạy nhất năm nay

Dưới đây là bốn ưu điểm nổi bật của dòng xe gầm cao đa dụng mà bạn cần biết trước khi ra quyết định mua xe mới.

Xe gầm cao offroad tốt

Đầu tiên phải kể đến khả năng offroad tốt của chúng. Những mẫu xe gầm cao có khoảng sáng gầm tốt - đây là lợi thế rất lớn khi người dùng có thể dễ dàng di chuyển trên các địa hình đa dạng, chinh phục tốt những môi trường phức tạp với cát, bùn lầy, dốc đứng,… Dòng xe này rất phù hợp để đi dã ngoại đến những vùng xa xôi, hiểm trở mà không lo bị cạ gầm hay sa lầy.

Tầm nhìn tốt hơn

Thứ hai là xe gầm cao cho tầm nhìn quang đãng hơn, nhờ chiều cao tốt hơn. Điều này rất có ý nghĩa khi di chuyển trên điều kiện địa hình gồ ghề, nhiều ổ gà. Xe gầm cao còn giúp bác tài dễ dàng xử lý các tình huống nguy hiểm thay vì phải phanh gấp hay đánh lái nhanh. Ở một khía cạnh khác, tầm quan sát tốt hơn còn giúp các bác tài tự tin thể hiện bản lĩnh hơn. 

Những ưu điểm vượt trội của xe gầm cao người tiêu dùng Việt cần biết

Chiều cao của SUV - CUV là lý do nhiều người yêu thích dòng xe này

Không gian trong xe gầm cao rộng hơn

Điều thứ ba đáng chú ý là không gian hành lý và không gian khoang nội thất trong xe rộng rãi hơn, đặc biệt ở các dòng xe SUV dành cho gia đình. Không gian lớn sẽ làm cho những người ngồi bên trong xe cảm thấy thoải mái suốt hành trình; hành lý cần thiết cũng dễ dàng sắp đặt hơn.

Ví dụ, khi xét 2 mẫu xe khá nổi là Hyundai Elantra (sedan) và Hyundai Tucson (crossover SUV), chúng ta sẽ thấy sự khác biệt tương đối lớn. Hyundai Elantra kích thước tổng thể là 4.620 x 1.800 x 1.450, chiều dài cơ sở 2.700, khoảng sáng gầm 150, dung tích khoang chứa đồ là 402; trong khi đó Hyundai Tucson có kích thước tổng thể là 4.475 x 1.850 x 1.660, chiều dài cơ sở là 2670, khoảng sáng gầm là 172, dung tích khoang chứa đồ là 878.

Từ đây có thể thấy, xe SUV giành được lợi thế là khoang chứa đồ lớn và cả khoảng sáng gầm tốt. Điều này rất tiện lợi trong những chuyến đi xa. 

Những ưu điểm vượt trội của xe gầm cao người tiêu dùng Việt cần biết

Sự khoáng đạt là triết lý thiết kế của xe gầm cao 

Động cơ SUV - CUV mạnh mẽ

Cuối cùng, không thể không kể đến khả năng vận hành mạnh mẽ của các mẫu xe gầm cao. Xe SUV thường được trang bị hệ dẫn động 4 bánh 4WD hoặc 2 cầu AWD, cộng thêm cấu trúc khung gầm rời (body on frame) cho phép xe chinh phục địa hình tốt hơn. Trong điều kiện thường, công nghệ phân bổ lực mô men xoắn thông minh cũng giúp xe vận hành mạnh mẽ dù băng rừng hay lội suối. 

Hy vọng thông tin trên đây hữu ích với bạn đọc quan tâm và muốn sở hữu các dòng xe gầm cao. Chúng tôi liên tục cập nhật tin tức mới nhất về thị trường xe hơi trong và ngoài nước tại Bantoyota.net - đừng bỏ lỡ nhé!

Xem thêm tin tức liên quan